Hội Bác Ái - Mừng Thánh Martin De Porres bổn mạng

“Phúc thay ai xót thương người, thì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7)

Vào chiều thứ Bảy ngày 03.11.2018, cha xứ Gioakim Lê Hậu Hán, chánh xứ giáo xứ Vĩnh Hòa, đã chủ sự dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Martinô Porres - bổn mạng của Hội Bác Ái giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo hạt Phú Thọ.
Hiện diện trong Thánh lễ, ngoài quý hội viên trong Hội Bác Ái, còn có quý vị ân nhân và đông đảo cộng đoàn trong giáo xứ cùng đến hiệp dâng.
Trước Thánh lễ, lúc 17g15, vị đại diện đọc tiểu sử của Thánh Martinô và mời gọi cộng đoàn cùng nhau suy ngẫm về nhân đức của Thánh nhân, giúp cộng đoàn chuẩn bị tâm hồn hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn được sốt sắng.
Trong phần giảng lễ, cha Gioakim chia sẻ: Thánh Martinô sinh tại thành phố Lima, nước Peru, Nam Mỹ, trong một gia cảnh nghèo khổ mà là con lai da mầu nên bị mọi người khinh chê coi thường. Khi lên 15 tuổi, Martinô xin mẹ dẫn đến tu viện Mân Côi của các cha Dòng Ðaminh tại Lima để xin đi tu. Trong dòng tu, ngoài những công việc bình thường diễn ra hằng, Martinô còn là một (thầy thuốc) chăm lo cho các thầy trong nhà dòng và phục vụ những người bệnh nhân bên ngoài một cách rất tận tình. Với đức tính khiêm nhường và vâng phục, tới năm 24 tuổi, Martinô được cha bề trên cho mặc áo dòng. Thầy Martinô vẫn luôn làm các công việc bình thường và luôn gần gũi mọi người, cũng chỉ vì tình yêu mến Chúa “hết lòng, hết sức, hết linh hồn” mà phục vụ “yêu thương” anh em đồng bào theo giới răn bác ái của Chúa. Martinô thể hiện hai giới răn này suốt từ khi có trí khôn. Với hơn 45 năm sống đời khiêm hạ và bác ái trong nhà Dòng, Martinô tận tâm phục vụ Chúa nơi các bệnh nhân, những người nghèo khổ và các trẻ em mồ côi.
Cha Gioakim diễn giảng tiếp, mừng ngày lễ hôm nay: cộng đoàn chúng ta, cách riêng đối với Hội Bác Ái, hãy chiêm ngắm học hỏi nơi thánh nhân sống khiêm nhường, hy sinh giúp đỡ những người nghèo khổ, những người bị bỏ rơi, trong giáo xứ cũng như ngoài giáo xứ. Thương xót người như chính bản thân mình, để trở nên như Thánh Martinô giữa lòng cuộc sống hôm nay.
Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện thay mặt lên ngỏ lời cảm ơn cha xứ, quý vị trong HĐMVGX, đại diện các đoàn thể cùng mọi thành phần dân Chúa đã hiệp dâng Thánh lễ được sốt sắng, và bó hoa tươi được vị đại diện dâng lên cha xứ Gioakim với tâm tình cảm mến và lòng biết ơn. Đáp từ, cha xứ thay mặt cộng đoàn cảm ơn và chúc mừng quý Hội Bác Ái được tràn đầy hồng ân bằng một tràng pháo tay giòn giã của cộng đoàn. Nhân dịp này, ngài cũng giới thiệu bà Maria Ngô Thị Hồng, là Tân Hội trưởng Hội Bác Ái. Đồng thời, mời gọi có thêm nhiều người hơn nữa tham gia vào Hội Bác Ái, sẵn sàng hy sinh và lòng hăng say giúp đỡ cho những người kém may mắn trong cuộc sống, không chỉ giúp đỡ một lần vào dịp cuối năm, mà là nhiều lần khác nữa trong năm.
Thánh lễ khép lại lúc 18g30. Trước khi ra về, cha xứ cùng cộng đoàn ra trước tiền sảnh nơi tượng thánh Martinô cùng nhau đọc một kinh Lạy Cha, ba kinh kính Mừng, một kinh Sáng Danh, và kinh Thánh Martinô cầu nguyện cho giáo xứ luôn được bình an.