Hạt Phú Thọ: Mang Tết Trung thu về với trẻ em miền quê sông nước - 2023

TGPSG -- “Ta bảo thật các ngươi, mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những người anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25, 40).

Thực thi Lời Chúa trên đây, Ban Chấp hành (BCH) và các thành viên Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCG) giáo hạt Phú Thọ đã tổ chức chuyến ra đi chia sẻ những tấm bánh Trung thu, những chiếc lồng đèn cho các em thiếu nhi kém may mắn không phân biệt tôn giáo tại họ đạo Vị Hưng, giáo phận Cần Thơ, cùng nhau vui đón tết Trung thu.
Vào lúc 5g sáng thứ Tư ngày 27-9-2023, các thành viên GĐPTTTCG giáo hạt Phú Thọ cùng các vị ân nhân, gồm 60 người trên 2 chuyến xe khởi hành từ giáo xứ Tân Phước đi thực thi bác ái. Khi xe của đoàn ra khỏi TPHCM, đoàn cùng nhau đọc mười kinh Mân Côi và xin Đức Mẹ cầu bầu cùng Chúa ban cho đoàn đi trên đường được mọi sự bình an.
Đúng 12g, đoàn tới thánh đường giáo xứ Tắc Sậy, kính viếng và cầu nguyện cùng cha Phanxicô Trương Bửu Diệp.
Sau khi dùng cơm trưa, lúc 13g, đoàn tiếp tục đi, đến họ đạo Vị Hưng lúc 17g. Tại đây, đoàn đã trao 3.800 hộp bánh, 2.100 quả bóng bay, 550 chiếc lồng đèn và 3.500 chiếc kẹo mút.

Thánh lễ:
Sau khi ổn định chỗ nghỉ, lúc 18g, các thành viên GĐPTTTCG cùng hiệp dâng Thánh lễ dành cho các em thiếu nhi vui đón tết Trung Thu, do Lm Chánh xứ Anphongsô Lê Kim Thạch và Lm phó Grêgôriô Nguyễn Thành Nhân đồng tế.
Sau Thánh lễ, Lm Chánh xứ Anphongsô, Lm Phó xứ Grêgôriô, các soeurs cùng các em rước đèn xung quanh nhà thờ.
 Sau đó, là tiết mục văn nghệ được mở đầu với màn múa Lân do các em Ban Lễ sinh thể hiện đã diễn ra rất sôi động và ấn tượng.
Trong khi xem văn nghệ, chị Maria Đặng Thị Mai Khánh cho biết: nhà của tôi cách họ đạo khoảng 3 cây số, vợ chồng tôi có được hai người con, cháu lớn năm nay sáu tuổi và cháu nhỏ được bốn tuổi. Chúng tôi rất vui, vì hằng năm được Lm chánh xứ họ đạo, Lm Phó xứ cùng các soeurs đứng ra tổ cho các trẻ em trong và ngoài họ đạo cùng được vui đón Tết Trung thu, đặc biệt là các trẻ em vùng sông nước xa xôi, hẻo lánh, đi lại còn gặp nhiều khó khăn nên không thường xuyên được tham gia các hoạt động vui chơi. Trước khi ra về, các anh chị huynh trưởng phát cho mỗi em đi tham dự một hộp bánh không phân biệt lương giáo. Xong công việc, đoàn được Lm Chánh xứ mời dùng cơm tối và nghỉ đêm tại đây.
Sáng hôm sau, lúc 5g, các thành viên tham dự Thánh lễ cùng cộng đoàn do Lm Anphongsô chủ sự. Sau bữa điểm tâm sáng, lúc 8g30, đoàn lên xe trở về Sài Gòn, kết thúc chuyến đi thật tốt đẹp.
Trên đường về, đoàn tới Trung tâm Hành hương Đình Khao, Giáo phận Vĩnh Long, kính viếng các Thánh Tử Đạo. Đặc biệt, là cha Thánh Philipphê Phan Văn Minh, bị trảm quyết tại cây đa ngoài bờ sông phía trước mặt.
Tại đây, ông Giuse Phạm Quang Thúy, đại diện trao cho soeur Mônica Trần Thị Kim Kiều 100 hộp bánh. Sau bữa cơm trưa tại Trung tâm Hành hương Đình Khao do các soeurs Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum tiếp đãi, đoàn trở về TPHCM lúc 16g30 cùng ngày trong sự bình an.

Ngoài ra, nhân mùa Trung thu, GĐPTTTCG giáo hạt Phú Thọ đã chuyển đến Giáo điểm Truyền giáo Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc Giáo phận Long Xuyên 5.000.000đ, họ đạo Tân Châu 300 hộp bánh, họ đạo Cồn Phước 300 hộp bánh, họ đạo Tân Bình 300 hộp bánh, giáo xứ Lộc Ninh, Giáo phận Phú Cường 200 hộp bánh, giáo xứ Mộc Hóa, Giáo phận Mỹ Tho 100 hộp bánh, giáo xứ Mân Côi, Giáo phận Kon Tum 500 hộp bánh, Dòng Sain Paul Kon Tum 200 hộp bánh, Dòng Sain Paul Phan Thiết 400 hộp bánh và gia đình Nguyên Bình, Lạng Sơn 150 hộp bánh cùng với 2.000.000đ tiền mặt.
Tổng số tiền trong chuyến đi thực thi bác ái và giúp các em thiếu nhi vui tết Trung thu số tiền là: 101.700.000đ (một trăm lẻ một triệu bảy trăm ngàn đồng). Số tiền này do các thành viên và các vị ân nhân trong GĐPTTTCG giáo hạt Phú Thọ cùng nhau đóng góp.

 Bài & Ảnh: Văn Minh